ỨNG DỤNG VNeID - ỨNG DỤNG ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ, TÍCH HỢP GIẤY TỜ CÁ NHÂN
HƯỚNG DẪN KÍCH HOẠT VNEID
*Bước 1: Tải phần mềm: Vào phần mềm CH Play (Android) hoặc App Store (IOS) → tìm ứng dụng “VNeID” → chọn “Cài đặt” để tải về máy
* Bước 2: Mở, đăng ký ứng dụng: Mở ứng dụng VNeID → ấn “Đăng ký” và điền số CCCD → ấn Đăng ký → quét mã QR code thẻ CCCD: Nhấn vào biểu tượngDescription: https://vneid.gov.vn/images/symbol1.png ở góc màn hình, đưa mã QR trên thẻ CCCD vào khung hình → hệ thống sẽ tự động điền thông tin. Nếu không quét được mã QR người dân tự nhập các thông tin vào → ấn Đăng ký → hệ thống sẽ gửi mã OTP (06 số) vào tin nhắn điện thoại → nhập mã OTP → thiết lập mật khẩu.
* Bước 3: Đăng nhập, đăng ký tài khoản mức 1: Đăng nhập (nhập số CCCD và mật khẩu) → ấn Đăng ký tài khoản mức 1 → ấn Bắt đầu → ấn Tôi đã hiểu → tiến hành quét thẻ CCCD đối với điện thoại có tích hợp NFC, điện thoại ko tích hợp NFC sẽ không yêu cầu. Vị trí NFC có thể tùy từng điện thoại → hiển thị thông tin → ấn Tiếp tục → tiến hành chụp ảnh chân dung → xác nhận thông tin đăng ký.
Các bước trên nếu điện thoại không đọc được thẻ CCCD, có thể sử dụng điện thoại của người khác để đăng ký.
* Bước 4: Kích hoạt tài khoản (Phải sử dụng điện thoại của chủ tài khoản định danh điện tử vì sau này nếu đăng nhập tài khoản định danh điện tử vào điện thoại mới cần lấy mã xác nhận để nhập vào máy mới hoặc có thể kích hoạt trên web): Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức 1 xong → Chờ hệ thống xử lý và có tin nhắn từ VneID → ấn “ Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” → nhập số CCCD và số điện thoại → ấn “Gửi yêu cầu”.
Đối với kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2 (Phải sử dụng điện thoại của chủ tài khoản định danh điện tử vì sau này nếu đăng nhập tài khoản định danh điện tử vào điện thoại mới cần lấy mã xác nhận để nhập vào máy mới hoặc có thể kích hoạt trên web): Sau khi nhận được tin nhắn thông báo kích hoạt từ hệ thống VneID, chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập → Nhập số định danh cá nhân và số điện thoại và ấn “Gửi yêu cầu” thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản → Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS, người dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký → Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa chưa từng đăng ký tài khoản ứng dụng VneID trước khi được phê duyệt) → Thiết lập passcode: người dân thiết lập passcode gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng → Thiết lập câu hỏi bảo mật: người dân thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh sách câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.