Hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024
Chiều ngày 15/03/2023, tại Hội trường trung tâm, UBND xã Xuân Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Về dự và chỉ đạo có các đồng chí: Lê Minh Đức-Bí thư BCH Đảng bộ xã; Đ/c Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư TT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Đ/c: Đặng Kim Thuyết – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND,  Chủ tịch HĐNVQS xã cùng các đồng chí TT HĐND, UBND, UBMTTQ; Trưởng các ban ngành đoàn thể; Thành viên HĐNVQS xã và các ông là bí thư, xóm trưởng, trưởng ban CTMT cơ sở đã về dự đông đủ.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Cương – Cán bộ phụ trách BCHQS xã đã thông qua kết quả công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Hội đồng NVQS xã Xuân Thủy đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, trực tiếp là Huyện ủy, UBND huyện, chủ động làm tốt chức năng tham mưu và trực tiếp tổ chức thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Cụ thể là:

Đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ nhiệm vụ tuyển quân năm 2023 và tổ chức quán triệt, triển khai tới các ngành, đoàn thể và các xóm.

Tham mưu thành các đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ tuyển quân ở các xóm gặp khó khăn.

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục được coi trọng, bám sát nhiệm vụ và tình hình thực tế, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều nội dung, hình thức. Lựa chọn, cử 02 đoàn viên ưu tú đi học lớp bồi dư­ỡng nhận thức về Đảng công sản Việt Nam trước khi nhập ngũ, góp phần nâng cao chất lượng chính trị cho thanh niên.

Công tác quản lý nguồn được phúc tra nắm nguồn SSNN theo đúng kế hoạch và quy định. Phân loại nguồn thanh niên SSNN: Tổng nguồn 246 thanh niên, trong đó số thanh niên đủ điều kiện gọi khám sức khỏe 57 thanh niên , tạm hoãn 189 thanh niên.

* Kết quả khám sức khỏe:

Tổng số điều khám: 57 thanh niên, đi khám: 46 thanh niên = 75,4% (trong đó đủ sức khỏe: 10 thanh niên , loại sức khoẻ 36 thanh niên ). Phát lệnh gọi nhập ngũ 10 thanh niên, giao 08 TN  hoàn thành chỉ tiêu giao quân.

Hiệp đồng chặt chẽ với cán bộ đơn vị nhận quân tiến hành thâm nhập, đồng thời tổ chức tự thâm nhập, chốt quân số; chỉ đạo Công an tiến hành xét duyệt tiêu chuẩn chính trị cho thanh niên nhập ngũ bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục.

Nắm chắc cỡ số quân trang của từng thanh niên, tổng hợp báo cáo, tổ chức tiếp nhận, cấp phát quân trang cho thanh niên nhập ngũ và tiến hành bàn giao cho đơn vị nhận quân đúng thủ tục, nguyên tắc.

Tổ chức gặp mặt  tặng quà tiễn thanh niên lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bảo đảm trang trọng, đoàn kết, vui vẻ, an toàn, tiết kiệm; tổ chức đưa thanh niên đến địa điểm giao quân bảo đảm an toàn, đúng giờ.

Đồng thời tại hội nghị đồng chí cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại hạn chế trong công tác tuyển quân năm 2023

1.  Công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật chưa thường xuyên, liên tục, hiệu quả chưa cao.

2. Nhận thức của 1 bộ phận nhân dân và thanh niên sẵn sàng nhập ngũ về Luật NVQS, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc còn hạn chế.

3. Một số thành viên HĐNVQS và 1 số đồng chí cán bộ cơ sở chưa giành nhiều thời gian, chưa gương mẫu vận động nhân dân thực hiện Luật NVQS nên số thanh niên về khám tuyển đạt lỷ lệ còn thấp như: xóm 2,6.

4. Xử lý các hành vi vi phạm Luật NVQS chưa kiên quyết, dứt điểm, kịp thời.

Tại hội nghị đồng chí đã ghi nhận biểu dương và trao giấy khen cho các cơ sở xóm đã hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023 như xóm 01 và 03 cá nhân. Đồng thời triển khai nhiệm vụ công tác quân sự trong thời gian tới:

Đ/c: Đặng Kim Thuyết - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND , Chủ tịch HĐNVQS xã

trao giấy khen cho các cơ sở xóm, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2023