Hội Nông dân xã Xuân Thủy tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông Dân xã khóa XX, nhiệm 2023-2028.

Ngày 16,17/03/2023, Hội Nông dân xã Xuân Thủy tổ chức Đại hội đại biểu Hội  Nông Dân xã khóa XX, nhiệm 2023-2028. Về dự  có đồng chí Trần Đức Mạnh - Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đồng chí  Đ/c Nguyễn Thị Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Lãnh đạo ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT huyện. Lãnh đạo cấp ủy chính quyền các ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Xóm trưởng, hiệu trưởng các nhà trường, các công ty doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã và 69 đại biểu chính thức đại diện cho 1.195  hội viên về dự Đại hội.

Quang cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã Xuân Thủy đã kết nạp mới 150 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.195 hội viên. Hội thường xuyên chăm lo giáo dục, bồi dưỡng cán bộ, hội viên, tổ chức, triển khai tốt việc xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay đạt bình quân 100.000đồng/hội viên. Để giúp nông dân tiếp cận KHKT trong sản xuất Hội đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 1.350 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trong xã. Tổ chức cho con hội viên tham gia các lớp học nghề trồng chọt, chăn nuôi. Tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho trên 168 hộ vay, với dư nợ trên 32,5 tỷ đồng, tăng 15 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước. Tổ chức tốt hoạt động ủy thác vốn Ngân hàng Chính sách với dư nợ trên 3,8 tỷ đồng cho 165 hộ vay thông qua 5 tổ tiết kiệm vay vốn, tăng 1 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước. Các nguồn vốn do Hội quản lý đều duy trì và tăng trưởng ổn định, giúp giảm hộ nghèo, đẩy mạnh phát triển sản xuất, các nguồn vốn vay được bảo toàn, không có nợ xấu, nợ quá hạn.. Từ nguồn vốn vay nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã.

Đồng chí Đ/c Nguyễn Thị Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu được  được cán bộ hội viên nông dân tích cực hưởng ứng. Hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên hội nông dân tích cực tham gia thực hiện các mô hình do Hội đảm nhận như: mô hình phát triển kinh tế trang trại gắn với vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn, trồng cây xanh … Hiện nay đã triển khai kế hoạch đến 6/6 xóm thực hiện phân loại xử lý rác thải tại nguồn. Hội viên nông dân trong xã tiếp tục đóng góp công sức, tiền của để nâng cấp hệ thống đường giao thông, nhà văn hoá xóm hệ thống điện chiếu sáng; tham gia làm vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên gia đình sáng-xanh-sạch-đẹp. Tuyên truyền vận động 95% hội viên tham gia mua thẻ Bảo hiểm y tế. Phối hợp với Bưu điện huyện Xuân Trường tuyên truyền cho 120 lượt hội viên về chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tự nguyện, vận động được 27 hội viên tham gia mua thẻ Bảo hiểm xã hội tự nguyện thông qua tổ chức Hội. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, hằng năm các cấp Hội đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân đăng ký thực hiện gia đình văn hoá, gia đình nông thôn mới. Tích cực vận động hội viên nông dân thực hiện tốt nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đến nay trên địa bàn xã việc hiếu hỉ được thực hiện theo đúng quy ước và hương ước của địa phương. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể vận động hội viên, nông dân đóng góp công sức, tiền của để xây dựng, nâng cấp các cơ sở văn hoá, điểm vui chơi, điểm sinh hoạt văn hoá trên địa bàn nông thôn. Năm 2022 có 1.513/1.566 hộ nông dân đạt gia đình văn hoá, bằng 96,6% tăng 02 % so với năm 2018.

Đồng chí Lê Minh Đức-Bí thư BCH Đảng bộ xã phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

Nhiệm kỳ 2023-2028, với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có đạo đức, năng lực, công tác tốt; động viên hội viên, nông dân dám nghĩ, dám làm. Phát triển và nâng cao chất lượng hội viên, phấn đấu “Hình thành người nông dân có năng lực quản lý, nghiệp vụ kỹ năng sản xuất chuyên nghiệp và hiểu biết rộng về pháp luật”. Đẩy mạnh các hoạt động và dịch vụ, các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giầu và giảm nghèo bền vững. Chủ động mở rộng và tăng cường hợp tác, hướng về cơ sở, khai thác tốt các tiềm năng và nguồn nội lực sẵn có, nhằm từng bước hơn nữa tạo nên đà và thế mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Hội và phong trào Nông dân Xã Xuân Thủy, vận động hội viên nông dân tiếp tục tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn nông thôn.

Lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Lãnh đạo ngân hàng  NN&PTNT huyện chúc mừng Đại hội.

Đại diện MTTQ, các ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, HTX DVNN, các nhà trường tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội đại biểu Hội nông dân xã Xuân Thủy đã thành công tốt đẹp, đại hội đã bầu 09 đồng chí vào BCH Hội nông dân xã khoá XX, nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu các đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện trong thời gian tới./.

Ban chấp hành Hội Nông dân xã khóa mới ra mắt nhận nhiệm vụ.