Thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2022

Chiều ngày 03/11/2023, Tổ thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu huyện Xuân Trường tổ chức thẩm định kết quả triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại 02 xóm gồm: Xóm 1, xóm3.

Tham gia đoàn thẩm định xóm NTM kiểu mẫu có đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện – Tổ trưởng và các đồng chí thành viên Tổ thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu huyện Xuân Trường. Về phía địa phương: Đồng chí Lê Minh Đức - Bí thư BCH Đảng bộ - Trưởng BCĐ XD NTM xã; đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí Thư TT Đảng ủy; đồng chí Đặng Kim Thuyết - Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã; các đồng chí thường trực BCĐ, Tổ công tác và cán bộ phụ trách các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu. Các đồng chí bí thư chi bộ, xóm trưởng, trưởng ban CTMT và các thành viên Ban phát triển xây dựng KDC NTM kiểu mẫu của 02 xóm gồm: Xóm 1, xóm 3.

Đồng chí Đặng Kim Thuyết - Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại 2 xóm gồm xóm 1, xóm3.Qua báo cáo kết quả triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại 2 xóm gồm xóm 1, xóm 3. Tiến độ thực hiện các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu của 2 xóm gồm xóm 1, xóm 3 đảm bảo chất lượng, tiến độ theo quy định. Các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu của 2 xóm đã được UBND xã Xuân Thủy thẩm tra là: 9/9 tiêu chí, đạt 100%, trong đó các tiêu chí quan trọng đã đạt được gồm:

Về văn hoá: Các trang thiết bị trong nhà văn hoá của 2 xóm đều đảm bảo theo quy định. Trong xóm có các loại hình câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thể thao như: câu lạc bộ văn nghệcâu lạc bộ dân vũ, câu lạc bộ thể dục nhịp điệu, ...Các CLB thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và được duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa năm 2022  đều đạt trên 80%, Tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa 03 năm liên tục đều đạt trên 70%. Tại Nhà văn hóa xóm có lắp đặt Wifi miễn phí và các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhu cầu thể dục thể thao cho người dân.

Về tếTheo kết quả rà soát thống kê và xác nhận của trung tâm Bảo hiểm xã hội huyện đến thời điểm 31/12/2022 tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn các xóm đều đạt

Về cảnh quan - môi trường: Các xóm đều có tuyến đường được trồng cây xanh, trồng hoa theo thiết kế. Các tuyến đường cây, đường hoa các xóm được các chi hội phụ nữ xóm chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên theo quy định. 100% số hộ gia đình của 2 xóm thực hiện tốt việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Thực hiện xử lý rác thải hữu cơ tại vườn hộ gia đình đạt tỉ lệ

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong Tổ thẩm định đã tiến hành kiểm tra hồ sơ minh chứng các tiêu chí và đi kiểm tra thực tế cơ sở.

Qua kiểm tra minh chứng hồ sơ và kiểm tra thực tế cơ sở, các thành viên trong Tổ thẩm định đã đánh giá 9/9 tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu của 2 xóm đạt theo quy định.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Trường– Tổ trưởng tổ thẩm định huyện đã đánh giá cao những kết quả mà 2 xóm đã đạt được. Đồng chí đề nghị các xóm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu. 2 khu dân cư gồm xóm 1, xóm 3 đủ điều kiện để trình UBND huyện công nhận theo quy định./.